Cà phê nguyên chất Đà Nẵng và sô cô la thường được so sánh nhờ sự trùng lặp giữa các vùng trồng của chúng và sự tương đồng trong những nốt hương. Cả cà phê và cacao đều có chung 1 hương vị đặc biệt; hơn 600 hợp chất thơm trong cacao và hơn 1000 trong cà phê! Hãy cùng Nhận định thêm các điểm giống và khác nhau giữa 2 dòng cây tuyệt đẹp này nhé!
Sự khác biệt
Cà phê và cacao rõ ràng đến từ hai loại cây rất khác nhau, từ hai đất liền khác nhau. Cacao có duyên do trong khoảng Theobroma cacao còn được gọi là 'quả của các vị thần' - 1 dòng cây thường xanh sở hữu hoa và quả mọc trực tiếp trên thân của nó. 1 Dòng quả hình thon dài, được gọi là vỏ quả, sở hữu kích thước khác nhau, tùy thuộc vào loài và có rộng rãi màu sắc như người ta sở hữu thể nghĩ đến (đỏ, vàng, tím, pha trộn đa dạng màu) và mỗi quả chứa 20-60 hạt ca cao, được bao loanh quanh bởi cùi có tuyến phố và thơm. Khoảng 7-14 quả là cần yếu để đáp ứng 450 gram hạt cacao. Chỉ cần kể nhở, hạt cà phê đến từ quả cà phê cho ra hai hạt trên mỗi quả anh đào.
Cà phê
sự thật thú vị; trong khoảng "cacao" thường được dùng cho vỏ và đậu trước lúc chúng được lên men. Sau lúc lên men chúng thường được gọi là ca cao.
Cũng giống như cây cà phê, cacao tăng trưởng mạnh mẽ ở vành đai cacao: dọc theo hoặc gần Xích đạo ở các nước khu vực châu Mỹ, vùng nhiệt đới phía tây châu Phi, châu Á và Ấn Độ. Căn do, Lower Amazon (Nam Mỹ) là quê hương của cacao, nhưng ngày nay được trồng phải chăng nhất ở Châu Phi. Và cà phê có nguồn gốc từ Châu Phi và Ả Rập (Ethiopia và Yemen), và hiện tại được trồng rẻ nhất ở Nam Mỹ. ?
Cà phê sở hữu 2 loài chính: Arabica và Robusta, từ đấy những giống cà phê khác nhau đã tăng trưởng theo thời kì (ví dụ như Caturra, Typica, Bourbon, Castillo). Hạt cacao cũng có phổ thông biến thể khác nhau - các nhà nghiên cứu vẫn đang tậu ra những di truyền mới, nhưng bây giờ chúng ta biết rằng với hơn 10 họ chính của cacao (trước khi cacao chỉ được phân cái thành 3 giống / di truyền - Criollo / Forastero / Trinitario). Và CCN-51, là loại vô tính cho năng suất cao, khả năng kháng bệnh thấp. Criollo là mẫu đậu mịn, rẻ, đắt hơn, đậu trắng nhưng năng suất kém hơn. Forastero kháng bệnh thấp hơn, chất lượng tốt hơn nhưng kém hơn. Trinitario là Goldilocks ở giữa. Mỗi cái giống đều mang các đặc điểm biệt lập về hình thức bên ngoài và đặc biệt là hương vị. Quan trọng là, mỗi bước của quy trình đều có tác động đến hương vị cuối cùng của nó. Những điều chính là: di truyền học, khủng bố và lên men tại duyên cớ, và rang và trộn (chỉ dành cho sô cô la). Ngay cả việc tải và lưu trữ cũng sẽ mang ảnh hưởng.
Theobroma cacao ở Mexico.
ngoài ra, sô cô la và cà phê khác nhau ở bí quyết dùng biểu đạt "đen". Đối mang sô cô la, sô cô la "đen" là 1 tham chiếu tới tỷ lệ chất rắn ca cao với những thành phần khác. Do đó, nồng độ chất rắn ca cao và bơ ca cao càng cao thì nó càng “tối”. Thanh sô cô la thủ công được làm cho bằng cách dùng rất ít vật liệu, thỉnh thoảng chỉ mang hai: ca cao và tuyến phố. Không những thế, lúc kể về Cà phê nguyên chất Đà Nẵng, “dark” sở hữu tức là kiểu rang. Rang đậm sở hữu nghĩa là cà phê đã được rang kỹ để đạt được hương vị cụ thể, chả hạn như mùi vị khói, vị cháy và vị caramel. Rang nhẹ mang tức thị cà phê được rang ít hơn một tẹo và giữ nguyên hương vị của hạt cà phê như hương trái cây và hương hoa.
Điểm tương đồng
Đúng vậy, hạt cà phê đến trong khoảng 1 dòng cây khác, nhưng chúng phục vụ 1 mục đích khá giống nhau: cà phê và ca cao sẽ kích thích. Chúng ta nhắc về những alkaloid đấy, caffein cho cà phê và theobromine cho cacao. Ca cao là thức uống lễ nghi của những vị thần Maya và Aztek, sau đấy được hoàng gia châu Âu ưa chuộng và sau đó được phổ thông phổ biến.
do vậy, cả hai mẫu đậu đều đựng một lượng đáng đề cập chất chống oxy hóa - cacao phổ thông hơn cả cà phê. Theobromine chỉ xuất hiện trong cacao và trà, do vậy nó kích thích nhẹ và ít hiệu quả hơn như caffeine. (FYI một thanh sô cô la đen 70% sở hữu thể có đến 810 mg theobromine!) ngoài ra, 2 chất này đóng 1 vai trò trong việc giữ cho não bộ và nhận thức của chúng ta nhạy bén lúc chúng ta già đi. Các flavanoid trong chế độ ăn uống được tậu thấy trong cacao đã được chứng minh là có tác dụng kiểm soát an ninh chống lại chứng viêm thần kinh và thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ. Cốc Joe hoặc caffein của chúng tôi đã được chứng minh là xúc tiến khả năng học tập và trí nhớ chỉ với 1 cốc mỗi ngày!
các giai đoạn lên men, khiến khô và rang sở hữu rộng rãi điểm tương đồng. Hãy coi xét những điều đó. Vì cả 2 cái quả đều chín vào những thời khắc khác nhau, nên việc hái tay chân từ những nông hộ nhỏ là yêu cầu. Cả Theobroma cacao và Coffea Arabica đều cần khoảng 5 năm trước lúc cho ra quả mọng hoặc anh đào. Do đó, sau lúc thu hoạch, vỏ cacao được mở ra, lấy hạt ra và chất vào quan tài gỗ to để ủ lên men (đậy bằng lá chuối) từ 2-7 hoặc sở hữu lúc 10 ngày, tùy theo giống. Đậu được đảo để lên men đều. Trong giai đoạn lên men, 1 số bức xúc hóa học xảy ra giúp vững mạnh hương vị.
Tương đồng trong trật tự chế biến
Đối mang cà phê, rộng rãi lựa chọn để chế biến: khô, ướt, mật ong, kỵ khí và như vậy. 1 Trong hai quy trình loại bỏ cùi khỏi hạt đậu trong khi tăng trưởng các mức độ khác nhau về mùi thơm cà phê, vị đặc biệt, độ chua tạo nên hương vị của đậu. Cả hai hạt đậu sau ấy được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để giảm độ ẩm.
Hạt cà phê sau đó trải qua thời kỳ xay xát, tách vỏ, khiến sạch, phân cái và đánh bóng hạt cà phê xanh. Công đoạn sau thu hoạch là rất quan trọng đối sở hữu cả hai dòng đậu để đảm bảo hương vị và chất lượng lớn mạnh phù hợp. Thành ra, ở đây sẽ đến phần rang. Cả hạt ca cao và hạt cà phê đều được rang để phục vụ hương vị độc đáo của căn do hạt cà phê. Điều này đòi hỏi khoa học của các nhà sản xuất sô cô la và rang cà phê, các người khiến việc để tìm ra sự thăng bằng phù hợp trong quá trình rang.
Ghép nối giữa cà phê sở hữu sô cô la
Như hiện giờ chúng ta biết rộng rãi điểm tương đồng giữa 2 mẫu đậu và độ phức tạp của cả 2 mẫu đậu này, nó có thể hữu dụng khi lập kế hoạch ghép nối. Thời kỳ rang thực thụ đem đến phổ biến hương vị có thể so sánh được, nhờ bức xúc Maillard. Giả tỉ cà phê rang đậm và cacao rang đậm sẽ với hương vị sôcôla tương đối đắng và mạnh sẽ bổ sung cho nhau một số vị ngọt từ sôcôla. Rang nhẹ hơn sẽ duy trì hương vị trái cây và sở hữu tính axit, mang lại sự lấp lánh cho 1 cặp. Ấy là điều hỗ tương, hoặc cà phê sẽ làm nâng cao hương vị của sô cô la, hoặc trái lại, nhưng phối hợp chúng sở hữu nhau sẽ thực thụ tạo ra sự phối hợp ngon miệng và bất thần.
do đó, lúc khởi đầu mường tượng việc kết đôi, hãy ghi nhớ các điều cơ bản: hương vị, độ chua, độ phức tạp. Vị đắng mang thể được cân bằng bởi hương vị ngọt hoặc mặn và chua / chua mang thể thăng bằng vị cay và ngọt. Không sở hữu lệ luật xác thực nào đi cùng có loại gì, đó là một thể nghiệm hơn và các gì bạn nghĩ ấy là các kết hợp tốt nhất. Nhưng để bắt đầu, bạn sở hữu thể thử kết hợp espresso với sô cô la đen - 70% là quế hoặc caramel và những nốt sô cô la kem trong cà phê espresso của bạn sẽ bắt chước chính sô cô la. Có một sô cô la đen sở hữu hương vị ớt và ko biết phải khiến gì mang nó? Sau ấy ghép nó với một ly cà phê Brazil! Các món rang cổ điển, vừa phải rất thích hợp mang sô cô la sữa và hãy thử rang đậm, tương phản có sô cô la trắng sở hữu dâu tây. Ấy là cộng 1 logic trong hầu hết những điều này - đề đạt hương vị của sô cô la hoặc tương phản chúng.
Hãy nhớ: cà phê mới pha và để nguội một tí, sô cô la ở nhiệt độ phòng, sổ biên chép và bút để theo dõi hương vị và ấn tượng.
Thưởng thức vị cà phê nguyên chất
Ngửi cả cà phê và sô cô la biệt lập, hít sâu và viết ra các gì bạn ngửi thấy. Lấy một miếng sô cô la, cho vào miệng, đặt trên lưỡi, để cho nó tan chảy. Ví như miếng lớn, hãy bẻ thành từng miếng nhỏ, nhai một tí và khi mà tan chảy, nó sẽ phủ lên mồm của bạn, do vậy bạn nên tụ hội vào kết cấu, mùi thơm và độ dài thời kì để tan chảy. Xác định mùi vị và viết chúng ra giấy. Nếu như bạn đã nuốt sô cô la, hãy lấy một miếng khác, đun chảy và nhấp một ngụm cà phê - đây là thời khắc lúc sự phối hợp xảy ra - hãy Quan sát phương pháp các hương vị thay đổi, vững mạnh, bổ sung hoặc tương phản lẫn nhau. Thưởng thức tất cả những hương liệu và hương vị, hãy dành thời gian và nếm lại độ sánh. Sở hữu hương vị mới không? Với gì đổi thay không? Dư âm? Các hương vị và hương thơm đồng hành nhau hay tranh chấp với nhau? Viết ra những nghĩ suy của bạn.
Hãy khuyến khích thử một đôi sự phối hợp giữa cà phê và sô cô la khác nhau cho đến khi bạn phát hiện ra sự kết hợp đam mê của mình. Sở hữu thể nó sẽ trở thành nghi tiết buổi sáng của bạn? Bạn đang thử cà phê mới, phối hợp nó có 3 dòng sôcôla khác nhau? Ngày mới bắt đầu ngập tràn năng lượng và kích thích? Tôi nghĩ rằng tôi với thể làm cho điều đấy. ?
Xem thêm: Cà phê nguyên chất Đà Nẵng - Sự kết hợp xuất sắc của hai xu hướng của năm 2022
tự dưng đã ban tặng cho chúng ta các mẫu trái cây xuất sắc (cà phê và cacao) và con người đã hoàn thiện nó lên 1 tầm cao mới - chúng tôi thật may mắn biết bao lúc được thưởng thức các loại trái cây này. Lĩnh vực công nghiệp sô cô la tay chân sở hữu thương hiệu ngành nhỏ hơn so sở hữu lĩnh vực cà phê anh em họ của nó trong làn sóng tăng trưởng thứ 4, nhưng các dịch vụ đang học hỏi trong khoảng ngành nghề công nghiệp cà phê và đeo đuổi cùng chỉ tiêu về tính vững bền, truy hỏi xuất nguyên nhân và tìm nguồn cung cấp. Cả 2 ngành công nghiệp đều đặt giá trị cao về nguyên liệu thô và cả 2 đều suy tôn sự đa dạng của nó. Sôcôla dạng đậu, giống như cà phê, có thể bật mí thông qua nguyên nhân, phương pháp rang, công thức và những cách thức chế biến khác nhau.
Tôi khuyến khích bạn tiếp cận với sô cô la tay chân, sô cô la từ hạt tới thanh vào lần tới khi bạn tới quán Cà phê nguyên chất Đà Nẵng đặc sản hoặc shop sô cô la yêu thích của mình và khám phá thế giới hoàn toàn mới
Nhận xét
Đăng nhận xét