Nếu bạn chọn phương pháp sản xuất cà phê nguyên chất Đà Nẵng và thiết bị yêu cầu lọc, về cơ bản bạn có ba lựa chọn: giấy, kim loại và vải. Tùy chọn phổ biến nhất để lọc là giấy lọc. Giấy lọc có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau nhưng điều gì tạo nên một loại giấy lọc tốt? Bây giờ chúng ta hãy xem xét sâu hơn các giấy lọc!
Lịch sử của giấy lọc cà phê
Quay lại ngày hôm đó,Melitta Bentz muốn loại bỏ bã cà phê trong cốc của mình. Là một phụ nữ sáng tạo, cô đã thử các phương pháp lọc khác nhau và nhận thấy rằng giấy hoạt động tốt nhất. Cô được cấp bằng sáng chế cho phiên bản đầu tiên của bộ lọc đổ qua và giấy lọc vào năm 1908 và kể từ đó, nhiều biến thể khác nhau đã được tạo ra.
Hình dạng của giấy lọc
Có nhiều hình dạng khác nhau mà các loại giấy lọc được sản xuất.
- Giấy hình chữ V cho các phiên bản hiện đại của bộ lọc đổ qua của bà Benz và máy nấu bia tự động
- giấy hình vuông cho Chemex
- giấy hình tròn cho Aeropress, Chemex và một số nhà sản xuất bia lớn
- giấy hình giỏ để đổ đáy phẳng và máy nấu bia tự động
- cuộn giấy lọc cho máy bán hàng tự động
Điều quan trọng là chọn đúng hình dạng cũng như kích thước chính xác cho bộ lọc của bạn. Bằng cách này, giấy hoàn toàn phù hợp với thiết bị của bạn và cho phép chiết xuất cà phê cân bằng. Hãy xem ấn phẩm của Trung tâm Cà phê Đà Nẵng về hình dạng giỏ lọc, nếu bạn muốn biết thêm về ảnh hưởng của hình dạng giỏ lọc đến sự chấp nhận cảm quan.
Các thành phần của giấy lọc cà phê
Có rất nhiều nhà sản xuất, thương hiệu và phiên bản của giấy lọc cà phê. Ngoài ra, các đặc điểm của mỗi loại giấy cũng khác nhau rất nhiều. Một số loại giấy có lỗ rỗng đặc biệt để tối ưu hóa dòng chảy và do đó, chiết xuất. Một số dày hơn, như giấy Chemex, dẫn đến nước bia trong, sáng và nhẹ. Sau đó, có một câu hỏi lớn: tẩy trắng hay không tẩy trắng?
Những người yêu thích cà phê thường nói rằng họ không muốn sử dụng giấy tẩy trắng vì chất tẩy trắng có hại cho môi trường. Đây có thể là tình huống trở lại trong những ngày nhưng nó không phải là toàn bộ sự thật nữa.
Xử lý khí clo
- Tẩy trắng được thực hiện bằng Clo nguyên tố. Từ “nguyên tố” là từ khóa ở đây vì Clo ở dạng này là kẻ xấu. Clo nguyên tố sẽ tham gia khối hữu cơ trong nước thải biến thành các hợp chất clo hữu cơ độc hại.
- Đây từng là phương pháp tẩy trắng chính nhưng một số loại giấy lọc rẻ nhất được xử lý bằng phương pháp này để giữ giá thành sản phẩm cuối cùng thấp.
- Có thể giải phóng thêm hương vị hoặc mùi cho cà phê, giấy cần phải được rửa sạch trước khi sử dụng.
Quá trình dựa trên oxy
- Quy trình hoàn toàn không chứa clo (TCF). Tẩy trắng được thực hiện bằng cách sử dụng oxy gốc.
- Không giải phóng bất kỳ hương vị hoặc mùi bổ sung nào, vẫn tốt để rửa sạch giấy lọc trước khi sử dụng.
- Ngoài ra, tất cả các giấy lọc hiện tại cũng được làm sạch bằng phương pháp sinh học.
Phương pháp dựa trên Chlorine Dioxide
- Quy trình không chứa clo nguyên tố (ECF). Chorine không được sử dụng ở dạng nguyên tố hóa học mà là một hợp chất hóa học (clo đioxit). Điều này là để tránh clo tạo ra bất kỳ hợp chất hữu cơ độc hại nào.
- Không giải phóng bất kỳ hương vị hoặc mùi bổ sung nào, vẫn tốt để rửa sạch giấy lọc trước khi sử dụng.
- Ngoài tẩy trắng, tinh chế sinh học.
Chưa tẩy trắng
- Không có hương vị và / hoặc mùi nhẹ. Luôn rửa sạch giấy trước khi sử dụng.
- Vì tổng quá trình sản xuất nhẹ hơn, các loại giấy không tẩy trắng sẽ thân thiện với môi trường hơn một chút. Nhược điểm của quá trình chế biến nhẹ hơn là thường có một số sợi gỗ còn sót lại trong sản phẩm cuối cùng. Điều này có thể gây tắc lỗ chân lông của giấy trong quá trình ủ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải rửa bộ lọc giấy chưa tẩy trắng trước khi sử dụng.
Sử khác biệt khi sử dụng giấy lọc cà phê
Chúng tôi pha 6 mẻ cà phê bằng 1000 gam nước và 60 gam cà phê bằng máy pha Wilfa. Tất cả các biến đều giữ nguyên, chỉ có điều thay đổi là chất liệu giấy lọc. Chúng tôi đã thử nghiệm hai sản phẩm giá rẻ, một sản phẩm được tẩy trắng bằng oxy và một sản phẩm chưa tẩy trắng. Chúng tôi cũng có bốn sản phẩm thương hiệu cao cấp, một đã tẩy trắng và ba chưa tẩy trắng. Đáng ngạc nhiên là một trong những sản phẩm giá rẻ đánh bại những sản phẩm cao cấp đắt tiền dẫn đến một cốc trong và không có mùi hoặc vị. Loại làm từ tre gây ra một sắc thái kỳ lạ và loại làm cho nhiều dầu đi qua gây ra một mùi vị bụi bặm, tắc nghẽn. Ngoài ra, giá thấp không tẩy trắng của anh ấy dẫn đến một chiếc cốc đầy bụi như mong đợi.
Kết quả của bài kiểm tra:
- Giá thấp, tẩy trắng
- Cao cấp, tẩy trắng, thời gian tiếp xúc ngắn hơn để có được bia ít đắng hơn
- Cao cấp, không tẩy trắng, một số lớp đục lỗ để tối ưu hóa việc ủ
- Cao cấp, không tẩy trắng, được làm một phần bằng sợi tre, một số lớp đục lỗ để tối ưu hóa quá trình ủ
- Nhãn hiệu riêng giá thấp, không tẩy trắng
- Phương tiện truyền thông cao cấp, không tẩy trắng, cho phép thấm qua nhiều loại dầu hơn để có hương vị trọn vẹn
Chúng tôi đã thử nghiệm các loại giấy lọc khác nhau như thế nào.
Xem thêm: Kết nối hương vị đậm đà - Cà phê nguyên chất Đà Nẵng và Bánh mì
NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT KHI SỬ DỤNG PHIN GIẤY PHA CÀ PHÊ
- Đảm bảo kích thước và hình dạng chính xác.
- Nếu giấy có phần bên có thể gấp lại, hãy sử dụng nó.
- Rửa sạch giấy cẩn thận.
- Nhớ đổ nước xả trước khi bắt đầu pha.
Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng giấy thân thiện với môi trường nhất, hãy chọn loại cà phê nguyên chất Đà Nẵng không tẩy trắng. Chỉ đừng làm điều đó vì quá trình tẩy trắng, vì nó không phải là điều có hại! Và nếu bạn chọn phiên bản không tẩy trắng, hãy luôn rửa sạch giấy và nhớ rằng hầu hết có thể sẽ có một số mùi hoặc mùi khó chịu.
Nhận xét
Đăng nhận xét