Cà phê nguyên chất Đà Nẵng và sô cô la thường được so sánh nhờ sự trùng lặp giữa các vùng trồng của chúng và sự tương đồng trong các nốt hương. Cả cà phê và cacao đều có chung 1 hương vị đặc biệt; hơn 600 hợp chất thơm trong cacao và hơn 1000 trong cà phê! Hãy cùng Tìm hiểu thêm những điểm giống và khác nhau giữa 2 cái cây tuyệt đẹp này nhé!
Sự khác biệt
Cà phê và cacao rõ ràng đến từ hai chiếc cây rất khác nhau, từ hai lục địa khác nhau. Cacao sở hữu nguồn cội từ Theobroma cacao còn được gọi là 'quả của những vị thần' - một chiếc cây thường xanh mang hoa và quả mọc trực tiếp trên thân của nó. Một mẫu quả hình thon thả dài, được gọi là vỏ quả, có kích thước khác nhau, tùy thuộc vào loài và có phổ biến màu sắc như người ta sở hữu thể tưởng tượng (đỏ, vàng, tím, pha trộn nhiều màu) và mỗi quả đựng 20-60 hạt ca cao, được bao quành bởi cùi có các con phố và thơm. Khoảng 7-14 quả là cần phải có để đáp ứng 450 gram hạt cacao. Chỉ cần đề cập nhở, hạt cà phê đến trong khoảng quả cà phê cho ra hai hạt trên mỗi quả anh đào.
Cà phê
sự thực thú vị; trong khoảng "cacao" thường được dùng cho vỏ và đậu trước khi chúng được lên men. Sau khi lên men chúng thường được gọi là ca cao.
Cũng giống như cây cà phê, cacao vững mạnh mạnh mẽ ở vành đai cacao: dọc theo hoặc sắp Xích đạo ở các nước khu vực châu Mỹ, vùng nhiệt đới phía tây châu Phi, châu Á và Ấn Độ. Nguồn cội, Lower Amazon (Nam Mỹ) là quê hương của cacao, nhưng hiện tại được trồng thấp nhất ở Châu Phi. Và cà phê sở hữu nguyên cớ từ Châu Phi và Ả Rập (Ethiopia và Yemen), và bây giờ được trồng thấp nhất ở Nam Mỹ. ?
Xem thêm: Cà phê nguyên chất Đà Nẵng - Sự kết hợp hoàn hảo của hai xu thế của năm 2020
Cà phê sở hữu hai loài chính: Arabica và Robusta, từ đó các giống cà phê khác nhau đã phát triển theo thời gian (ví dụ như Caturra, Typica, Bourbon, Castillo). Hạt cacao cũng mang phổ thông biến thể khác nhau - các nhà nghiên cứu vẫn đang tậu ra các di truyền mới, nhưng ngày nay chúng ta biết rằng với hơn 10 họ chính của cacao (trước khi cacao chỉ được phân chiếc thành 3 giống / di truyền - Criollo / Forastero / Trinitario). Và CCN-51, là loại vô tính cho năng suất cao, khả năng kháng bệnh phải chăng. Criollo là chiếc đậu mịn, thấp, đắt hơn, đậu trắng nhưng năng suất kém hơn. Forastero kháng bệnh thấp hơn, chất lượng phải chăng hơn nhưng kém hơn. Trinitario là Goldilocks ở giữa. Mỗi cái giống đều mang những đặc điểm biệt lập về hình thức bên ngoài và đặc thù là hương vị. Quan yếu là, mỗi bước của thứ tự đều có tác động đến hương vị rốt cục của nó. Những điều chính là: di truyền học, khủng bố và lên men tại cội nguồn, và rang và trộn (chỉ dành cho sô cô la). Ngay cả việc chuyển vận và lưu trữ cũng sẽ sở hữu ảnh hưởng.
Theobroma cacao ở Mexico.
không những thế, sô cô la và cà phê khác nhau ở bí quyết dùng biểu hiện "đen". Đối sở hữu sô cô la, sô cô la "đen" là 1 tham chiếu đến tỷ lệ chất rắn ca cao với những thành phần khác. Bởi vậy, nồng độ chất rắn ca cao và bơ ca cao càng cao thì nó càng “tối”. Thanh sô cô la thủ công được khiến bằng cách thức dùng rất ít nguyên liệu, đôi khi chỉ sở hữu hai: ca cao và trục đường. Tuy nhiên, lúc kể về Cà phê nguyên chất Đà Nẵng, “dark” có tức là kiểu rang. Rang đậm mang tức là cà phê đã được rang kỹ để đạt được hương vị cụ thể, chẳng hạn như mùi vị khói, vị cháy và vị caramel. Rang nhẹ sở hữu nghĩa là cà phê được rang ít hơn một tí và giữ nguyên hương vị của hạt cà phê như hương trái cây và hương hoa.
Điểm tương đồng
Đúng vậy, hạt cà phê đến từ một dòng cây khác, nhưng chúng dùng cho 1 mục đích hơi giống nhau: cà phê và ca cao sẽ kích thích. Chúng ta kể về các alkaloid đấy, caffein cho cà phê và theobromine cho cacao. Ca cao là thức uống lễ thức của các vị thần Maya và Aztek, sau đấy được hoàng phái châu Âu ưa chuộng và sau đó được rộng rãi phổ thông.
bởi thế, cả 2 mẫu đậu đều đựng 1 lượng đáng đề cập chất chống oxy hóa - cacao phổ biến hơn cả cà phê. Theobromine chỉ xuất hiện trong cacao và trà, vì thế nó kích thích nhẹ và ít hiệu quả hơn như caffeine. (FYI 1 thanh sô cô la đen 70% sở hữu thể có đến 810 mg theobromine!) ngoài ra, hai chất này đóng một vai trò trong việc giữ cho não bộ và nhận thức của chúng ta nhạy bén khi chúng ta già đi. Những flavanoid trong chế độ ăn uống được sắm thấy trong cacao đã được chứng minh là có tác dụng kiểm soát an ninh chống lại chứng viêm thần kinh và thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ. Cốc Joe hoặc caffein của chúng tôi đã được chứng minh là thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ chỉ sở hữu một cốc mỗi ngày!
các giai đoạn lên men, làm khô và rang với phổ quát điểm tương đồng. Hãy coi xét các điều ấy. Vì cả 2 dòng quả đều chín vào những thời điểm khác nhau, nên việc hái thủ công trong khoảng các nông hộ nhỏ là yêu cầu. Cả Theobroma cacao và Coffea Arabica đều cần khoảng 5 năm trước lúc cho ra quả mọng hoặc anh đào. Do vậy, sau khi thu hoạch, vỏ cacao được mở ra, lấy hạt ra và chất vào thùng gỗ to để ủ lên men (đậy bằng lá chuối) từ 2-7 hoặc sở hữu khi 10 ngày, tùy theo giống. Đậu được đảo để lên men đều. Trong thời kỳ lên men, một số bức xúc hóa học xảy ra giúp lớn mạnh hương vị.
Tương đồng trong thứ tự chế biến
Đối sở hữu cà phê, nhiều chọn lọc để chế biến: khô, ướt, mật ong, kỵ khí và như vậy. 1 Trong 2 thứ tự chiếc bỏ cùi khỏi hạt đậu khi mà lớn mạnh các mức độ khác nhau về mùi thơm cà phê, vị đặc thù, độ chua tạo nên hương vị của đậu. Cả 2 hạt đậu sau đấy được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để giảm độ ẩm.
Hạt cà phê sau ấy trải qua giai đoạn xay xát, tách vỏ, làm cho sạch, phân loại và đánh bóng hạt cà phê xanh. Thời kỳ sau thu hoạch là rất quan yếu đối với cả 2 cái đậu để đảm bảo hương vị và chất lượng phát triển thích hợp. Thành ra, ở đây sẽ tới phần rang. Cả hạt ca cao và hạt cà phê đều được rang để đáp ứng hương vị độc đáo của duyên do hạt cà phê. Điều này đòi hỏi công nghệ của các dịch vụ sô cô la và rang cà phê, những người khiến cho việc để tìm ra sự thăng bằng thích hợp trong thời kỳ rang.
Ghép nối giữa cà phê sở hữu sô cô la
Như hiện tại chúng ta biết phổ thông điểm tương đồng giữa 2 cái đậu và độ phức tạp của cả 2 cái đậu này, nó có thể bổ ích lúc đồ mưu hoạch ghép nối. Giai đoạn rang thực thụ mang đến phổ quát hương vị mang thể so sánh được, nhờ phản ứng Maillard. Giả tỉ cà phê rang đậm và cacao rang đậm sẽ có hương vị sôcôla tương đối đắng và mạnh sẽ bổ sung cho nhau một số vị ngọt trong khoảng sôcôla. Rang nhẹ hơn sẽ duy trì hương vị trái cây và sở hữu tính axit, mang lại sự lấp lánh cho 1 cặp. Đó là điều tương hỗ, hoặc cà phê sẽ khiến tăng hương vị của sô cô la, hoặc trái lại, nhưng phối hợp chúng mang nhau sẽ thực sự tạo ra sự phối hợp ngon miệng và bất ngờ.
vì vậy, lúc bắt đầu mường tượng việc kết đôi, hãy ghi nhớ những điều cơ bản: hương vị, độ chua, độ phức tạp. Vị đắng mang thể được cân bằng bởi hương vị ngọt hoặc mặn và chua / chua sở hữu thể cân bằng vị cay và ngọt. Không với quy tắc xác thực nào đồng hành mang mẫu gì, ấy là 1 thí nghiệm hơn và các gì bạn nghĩ ấy là những kết hợp phải chăng nhất. Nhưng để khởi đầu, bạn mang thể thử phối hợp espresso mang sô cô la đen - 70% là quế hoặc caramel và những nốt sô cô la kem trong cà phê espresso của bạn sẽ bắt chước chính sô cô la. Với 1 sô cô la đen có hương vị ớt và không biết phải khiến cho gì với nó? Sau ấy ghép nó mang một ly cà phê Brazil! Những món rang cổ điển, vừa phải rất thích hợp mang sô cô la sữa và hãy thử rang đậm, tương phản có sô cô la trắng sở hữu dâu tây. Đó là cùng một logic trong đa số những điều này - phản ánh hương vị của sô cô la hoặc tương phản chúng.
Hãy nhớ: cà phê mới pha và để nguội một chút, sô cô la ở nhiệt độ phòng, sổ biên chép và bút để theo dõi hương vị và ấn tượng.
Thưởng thức vị cà phê nguyên chất
Ngửi cả cà phê và sô cô la biệt lập, hít sâu và viết ra các gì bạn ngửi thấy. Lấy 1 miếng sô cô la, cho vào miệng, đặt trên lưỡi, để cho nó tan chảy. Giả dụ miếng to, hãy bẻ thành từng miếng nhỏ, nhai một tí và trong khi tan chảy, nó sẽ phủ lên miệng của bạn, thành ra bạn nên tụ họp vào kết cấu, mùi thơm và độ dài thời kì để tan chảy. Xác định mùi vị và viết chúng ra giấy. Ví như bạn đã nuốt sô cô la, hãy lấy 1 miếng khác, đun chảy và nhấp 1 ngụm cà phê - đây là thời điểm khi sự phối hợp xảy ra - hãy Nhìn vào cách những hương vị thay đổi, tăng trưởng, bổ sung hoặc tương phản lẫn nhau. Thưởng thức tất cả những hương liệu và hương vị, hãy dành thời kì và nếm lại độ sánh. Mang hương vị mới không? Có gì thay đổi không? Dư âm? Những hương vị và hương thơm đi cùng nhau hay tranh chấp mang nhau? Viết ra các suy nghĩ của bạn.
Hãy khuyến khích thử một vài sự phối hợp giữa cà phê và sô cô la khác nhau cho đến lúc bạn phát hiện ra sự kết hợp ham mê của mình. Mang thể nó sẽ phát triển thành nghi tiết buổi sáng của bạn? Bạn đang thử cà phê mới, kết hợp nó có 3 dòng sôcôla khác nhau? Ngày mới bắt đầu tràn trề năng lượng và kích thích? Tôi nghĩ rằng tôi sở hữu thể làm điều ấy. ?
ngẫu nhiên đã tặng thưởng cho chúng ta những cái trái cây hoàn hảo (cà phê và cacao) và con người đã hoàn thiện nó lên một tầm cao mới - chúng tôi thật may mắn biết bao khi được thưởng thức các loại trái cây này. Ngành nghề công nghiệp sô cô la tay chân có nhãn hàng ngành nhỏ hơn so mang ngành nghề cà phê anh em họ của nó trong làn sóng vững mạnh thứ 4, nhưng các nhà cung cấp đang học hỏi từ lĩnh vực công nghiệp cà phê và đeo đuổi cùng tiêu chí về tính bền vững, truy vấn xuất khởi thủy và sắm nguồn phân phối. Cả 2 ngành công nghiệp đều đặt giá trị cao về vật liệu thô và cả hai đều suy tôn sự nhiều của nó. Sôcôla dạng đậu, giống như cà phê, có thể mách nhỏ ưng chuẩn cỗi nguồn, bí quyết rang, công thức và những cách chế biến khác nhau.
Tôi khuyến khích bạn tiếp cận sở hữu sô cô la thủ công, sô cô la trong khoảng hạt đến thanh vào lần tới khi bạn đến quán Cà phê nguyên chất Đà Nẵng đặc sản hoặc cửa hàng sô cô la say mê của mình và khám phá thế giới hoàn toàn mới
Nhận xét
Đăng nhận xét