Sự dị biệt và giống nhau của Sô cô la và Cà phê nguyên chất Đà Nẵng

Cà phê nguyên chất Đà Nẵng và sô cô la thường được so sánh nhờ sự trùng lặp giữa các vùng trồng của chúng và sự tương đồng trong những nốt hương. Cả cà phê và cacao đều mang chung 1 hương vị đặc biệt; hơn 600 hợp chất thơm trong cacao và hơn 1000 trong cà phê! Hãy cùng Nhận định thêm các điểm giống và khác nhau giữa 2 dòng cây tuyệt đẹp này nhé!

Cà phê nguyên chất Đà Nẵng


Sự khác biệt

Cà phê và cacao rõ ràng đến từ 2 cái cây rất khác nhau, trong khoảng hai đất liền khác nhau. Cacao với nguồn cội trong khoảng Theobroma cacao còn được gọi là 'quả của các vị thần' - 1 cái cây thường xanh với hoa và quả mọc trực tiếp trên thân của nó. Một loại quả hình thon thả dài, được gọi là vỏ quả, có kích thước khác nhau, tùy thuộc vào loài và sở hữu nhiều màu sắc như người ta mang thể mường tượng (đỏ, vàng, tím, pha trộn rộng rãi màu) và mỗi quả chứa 20-60 hạt ca cao, được bao quanh bởi cùi mang tuyến phố và thơm. Khoảng 7-14 quả là cần thiết để phục vụ 450 gram hạt cacao. Chỉ cần nhắc nhở, hạt cà phê tới từ quả cà phê cho ra 2 hạt trên mỗi quả anh đào.

Cà phê

sự thật thú vị; từ "cacao" thường được sử dụng cho vỏ và đậu trước khi chúng được lên men. Sau lúc lên men chúng thường được gọi là ca cao.

Cũng giống như cây cà phê, cacao vững mạnh mạnh mẽ ở vành đai cacao: dọc theo hoặc sắp Xích đạo ở Mỹ Latinh, vùng nhiệt đới phía tây châu Phi, châu Á và Ấn Độ. Nguồn gốc, Lower Amazon (Nam Mỹ) là quê hương của cacao, nhưng hiện nay được trồng thấp nhất ở Châu Phi. Và cà phê có cỗi nguồn từ Châu Phi và Ả Rập (Ethiopia và Yemen), và hiện nay được trồng rẻ nhất ở Nam Mỹ. ?

Cà phê nguyên chất Đà Nẵng


Cà phê sở hữu hai loài chính: Arabica và Robusta, trong khoảng đấy các giống cà phê khác nhau đã phát triển theo thời kì (ví dụ như Caturra, Typica, Bourbon, Castillo). Hạt cacao cũng có rộng rãi biến thể khác nhau - những nhà nghiên cứu vẫn đang tìm ra các di truyền mới, nhưng hiện giờ chúng ta biết rằng có hơn 10 họ chính của cacao (trước khi cacao chỉ được phân chiếc thành 3 giống / di truyền - Criollo / Forastero / Trinitario). Và CCN-51, là chiếc vô tính cho năng suất cao, khả năng kháng bệnh thấp. Criollo là loại đậu mịn, phải chăng, đắt hơn, đậu trắng nhưng năng suất kém hơn. Forastero kháng bệnh rẻ hơn, chất lượng tốt hơn nhưng kém hơn. Trinitario là Goldilocks ở giữa. Mỗi dòng giống đều có các đặc điểm biệt lập về hình thức bên ngoài và đặc biệt là hương vị. Quan trọng là, mỗi bước của thứ tự đều với ảnh hưởng tới hương vị rốt cục của nó. Các điều chính là: di truyền học, khủng bố và lên men tại nguồn cội, và rang và trộn (chỉ dành cho sô cô la). Ngay cả việc chuyên chở và lưu trữ cũng sẽ có tác động.


Theobroma cacao ở Mexico.

bên cạnh đó, sô cô la và cà phê khác nhau ở bí quyết tiêu dùng diễn tả "đen". Đối có sô cô la, sô cô la "đen" là 1 tham chiếu tới tỷ lệ chất rắn ca cao có những thành phần khác. Vì thế, nồng độ chất rắn ca cao và bơ ca cao càng cao thì nó càng “tối”. Thanh sô cô la thủ công được khiến cho bằng cách thức dùng rất ít vật liệu, đôi khi chỉ với hai: ca cao và con đường. Tuy nhiên, khi đề cập về Cà phê nguyên chất Đà Nẵng, “dark” với tức thị kiểu rang. Rang đậm sở hữu tức thị cà phê đã được rang kỹ để đạt được hương vị cụ thể, chả hạn như mùi vị khói, vị cháy và vị caramel. Rang nhẹ có tức thị cà phê được rang ít hơn một tí và giữ nguyên hương vị của hạt cà phê như hương trái cây và hương hoa.

Điểm tương đồng

Đúng vậy, hạt cà phê tới trong khoảng một dòng cây khác, nhưng chúng dùng cho 1 mục đích hơi giống nhau: cà phê và ca cao sẽ kích thích. Chúng ta nhắc về các alkaloid đấy, caffein cho cà phê và theobromine cho cacao. Ca cao là thức uống lễ thức của những vị thần Maya và Aztek, sau ấy được hoàng tộc châu Âu ưa chuộng và sau ấy được phổ biến phổ biến.

do đó, cả 2 chiếc đậu đều đựng một lượng đáng nhắc chất chống oxy hóa - cacao đa dạng hơn cả cà phê. Theobromine chỉ xuất hiện trong cacao và trà, cho nên nó kích thích nhẹ và ít hiệu quả hơn như caffeine. (FYI một thanh sô cô la đen 70% có thể mang tới 810 mg theobromine!) bên cạnh đó, 2 chất này đóng 1 vai trò trong việc giữ cho não bộ và nhận thức của chúng ta nhạy bén lúc chúng ta già đi. Những flavanoid trong chế độ ăn uống được tìm thấy trong cacao đã được chứng minh là sở hữu tác dụng bảo vệ chống lại chứng viêm tâm thần và xúc tiến khả năng học tập và trí nhớ. Cốc Joe hoặc caffein của chúng tôi đã được chứng minh là xúc tiến khả năng học tập và trí tưởng chỉ với 1 cốc mỗi ngày!

Cà phê nguyên chất Đà Nẵng


những quá trình lên men, khiến cho khô và rang sở hữu đa dạng điểm tương đồng. Hãy xem xét những điều đó. Vì cả 2 cái quả đều chín vào những thời khắc khác nhau, nên việc hái tay chân từ những nông hộ nhỏ là đề xuất. Cả Theobroma cacao và Coffea Arabica đều cần khoảng 5 năm trước lúc cho ra quả mọng hoặc anh đào. Cho nên, sau khi thu hoạch, vỏ cacao được mở ra, lấy hạt ra và chất vào áo quan gỗ lớn để ủ lên men (đậy bằng lá chuối) trong khoảng 2-7 hoặc sở hữu lúc 10 ngày, tùy theo giống. Đậu được đảo để lên men đều. Trong thời kỳ lên men, 1 số giận dữ hóa học xảy ra giúp phát triển hương vị.

Tương đồng trong trật tự chế biến

Đối với cà phê, nhiều lựa chọn để chế biến: khô, ướt, mật ong, kỵ khí và tương tự. Một trong 2 trật tự chiếc bỏ cùi khỏi hạt đậu khi mà tăng trưởng các chừng độ khác nhau về mùi thơm cà phê, vị đặc trưng, ​​độ chua tạo nên hương vị của đậu. Cả 2 hạt đậu sau đó được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để giảm độ ẩm.

Hạt cà phê sau ấy trải qua thời kỳ xay xát, tách vỏ, làm cho sạch, phân loại và đánh bóng hạt cà phê xanh. Công đoạn sau thu hoạch là rất quan trọng đối với cả 2 chiếc đậu để đảm bảo hương vị và chất lượng vững mạnh phù hợp. Vì vậy, ở đây sẽ tới phần rang. Cả hạt ca cao và hạt cà phê đều được rang để đáp ứng hương vị độc đáo của duyên cớ hạt cà phê. Điều này đòi hỏi khoa học của những dịch vụ sô cô la và rang cà phê, những người khiến cho việc để mua ra sự cân bằng thích hợp trong giai đoạn rang.

Ghép nối giữa cà phê có sô cô la

Như ngày nay chúng ta biết đa dạng điểm tương đồng giữa 2 chiếc đậu và độ phức tạp của cả hai dòng đậu này, nó sở hữu thể hữu dụng khi đồ mưu hoạch ghép nối. Giai đoạn rang thực thụ đem đến phổ thông hương vị mang thể so sánh được, nhờ phản ứng Maillard. Giả như cà phê rang đậm và cacao rang đậm sẽ với hương vị sôcôla khá đắng và mạnh sẽ bổ sung cho nhau 1 số vị ngọt trong khoảng sôcôla. Rang nhẹ hơn sẽ duy trì hương vị trái cây và mang tính axit, mang đến sự lóng lánh cho 1 cặp. Đó là điều hỗ tương, hoặc cà phê sẽ khiến cho tăng hương vị của sô cô la, hoặc ngược lại, nhưng kết hợp chúng với nhau sẽ thực thụ tạo ra sự hài hòa ngon miệng và bất thần.


thành ra, khi khởi đầu hình dong việc kết đôi, hãy ghi nhớ các điều cơ bản: hương vị, độ chua, độ phức tạp. Vị đắng sở hữu thể được thăng bằng bởi hương vị ngọt hoặc mặn và chua / chua với thể cân bằng vị cay và ngọt. Ko với lề luật chuẩn xác nào đi cùng sở hữu loại gì, ấy là một thí điểm hơn và các gì bạn nghĩ đấy là những hài hòa phải chăng nhất. Nhưng để bắt đầu, bạn có thể thử phối hợp espresso với sô cô la đen - 70% là quế hoặc caramel và những nốt sô cô la kem trong cà phê espresso của bạn sẽ bắt chước chính sô cô la. Với một sô cô la đen mang hương vị ớt và không biết phải khiến gì có nó? Sau đó ghép nó sở hữu một ly cà phê Brazil! Những món rang cổ điển, vừa phải rất thích hợp với sô cô la sữa và hãy thử rang đậm, tương phản có sô cô la trắng mang dâu tây. Đó là cộng một logic trong toàn bộ những điều này - phản ánh hương vị của sô cô la hoặc tương phản chúng.

Hãy nhớ: cà phê mới pha và để nguội một chút, sô cô la ở nhiệt độ phòng, sổ ghi chép và bút để theo dõi hương vị và ấn tượng.

Cà phê nguyên chất Đà Nẵng


Thưởng thức vị cà phê nguyên chất

Ngửi cả cà phê và sô cô la riêng biệt, hít sâu và viết ra những gì bạn ngửi thấy. Lấy một miếng sô cô la, cho vào miệng, đặt trên lưỡi, để cho nó tan chảy. Nếu như miếng lớn, hãy bẻ thành từng miếng nhỏ, nhai một chút và khi mà tan chảy, nó sẽ phủ lên mồm của bạn, thành ra bạn nên tụ họp vào kết cấu, mùi thơm và độ dài thời gian để tan chảy. Xác định mùi vị và viết chúng ra giấy. Ví như bạn đã nuốt sô cô la, hãy lấy một miếng khác, đun chảy và nhấp một ngụm cà phê - đây là thời khắc khi sự kết hợp xảy ra - hãy Nhìn vào phương pháp các hương vị đổi thay, lớn mạnh, bổ sung hoặc tương phản lẫn nhau. Thưởng thức đầy đủ những hương liệu và hương vị, hãy dành thời gian và nếm lại độ sánh. Có hương vị mới không? Sở hữu gì thay đổi không? Dư âm? Các hương vị và hương thơm đồng hành nhau hay tranh chấp có nhau? Viết ra các nghĩ suy của bạn.

Hãy khuyến khích thử một vài sự kết hợp giữa cà phê và sô cô la khác nhau cho tới khi bạn phát hiện ra sự hài hòa đam mê của mình. Có thể nó sẽ phát triển thành nghi tiết buổi sáng của bạn? Bạn đang thử cà phê mới, hài hòa nó sở hữu 3 loại sôcôla khác nhau? Ngày mới khởi đầu tràn ngập năng lượng và kích thích? Tôi nghĩ rằng tôi mang thể làm điều đó. ?

Cà phê nguyên chất Đà Nẵng

Xem thêm: Cà phê nguyên chất Đà Nẵng - làm thế nào để bạn cải thiện khứu giác?

thiên nhiên đã tặng thưởng cho chúng ta các loại trái cây tuyệt vời (cà phê và cacao) và con người đã hoàn thiện nó lên một tầm cao mới - chúng tôi thật may mắn biết bao khi được thưởng thức các dòng trái cây này. Lĩnh vực công nghiệp sô cô la tay chân với nhãn hiệu ngành nhỏ hơn so với lĩnh vực cà phê anh em họ của nó trong làn sóng phát triển thứ 4, nhưng các nhà cung cấp đang học hỏi từ ngành công nghiệp cà phê và theo đuổi cùng tiêu chí về tính bền vững, tầm nã xuất căn nguyên và sắm nguồn sản xuất. Cả hai lĩnh vực công nghiệp đều đặt giá trị cao về vật liệu thô và cả hai đều suy tôn sự phổ thông của nó. Sôcôla dạng đậu, giống như cà phê, với thể tiết lộ ưng chuẩn duyên cớ, cách rang, công thức và những cách chế biến khác nhau.

Tôi khuyến khích bạn tiếp cận với sô cô la thủ công, sô cô la trong khoảng hạt tới thanh vào lần đến lúc bạn tới quán Cà phê nguyên chất Đà Nẵng đặc sản hoặc cửa hàng sô cô la ham của mình và khám phá toàn cầu hoàn toàn mới


Nhận xét